5 เหตุผลที่ Yamaha AEROX ตอบโจทย์ไบเกอร์

Yamaha AEROX 155 สปอร์ตเมติก ที่ตอบโจทย์การใช้งานในยุคปัจจุบันไม่เบา ด้วยสภาพการจราจรอันแสนจะติดขัด แถมสมัยนี้ผู้คนอาศัยอยู่แถบชานเมืองซะเยอะ แต่ยังต้องเข้าไปทำงานในเมืองนี่สิ รถไฟฟ้าก็ไกล รถยนต์ก็ติด มอเตอร์ไซค์สิตอบโจทย์


Yamaha AEROX ตอบโจทย์การใช้งาน

การม าถึงประเทศไทย ครั้งแรก ของ YamahaAEROX 155 ได้เรียก เสียงฮือฮา จากเหล่าไบเกอร์ กันไม่ น้อยเลย ทีเดียว เพราะนาน ๆ ที รถมอเตอร์ไซค์ ทรงแบบ รถโมเป็ด ในร่างของรถ ออโต เมติก จะมีวาง จำหน่าย สักครั้งหนึ่ง โดยก่อน หน้า AEROX ยังมี YamahaNMAX เปิดตัว มาก่อน หน้านี้ แต่ แอร็อกซ์ นั้น เปิดด้วย ราคา ที่ถูกกว่า NMAX หลาย หมื่นบาท แถม ออปชั่น พื้นฐา นยังจัด มาให้ ครบครัน ไม่แปลก ทำไม รถคันนี้ จึงฮอตฮิต

Yamaha AEROX

Yamaha AEROX เครื่องยนต์ 155 ซีซี พร้อมวาล์วแปรผัน แรง สั่งได้

จุดเด่นที่ สุดของ YamahaAEROX 155 ที่ทำให้ หลาย ๆ ท่านตัด สินใจ ซื้อรถ คันนี้ นั่นคือเครื่องยนต์ ของเขา นั้นเอง โดยรถ คันนี้ ใช้เครื่องยนต์ BLUE CORE ขนาด 155 ซีซี 4 วาล์ว ระบาย ความร้อน ด้วยน้ำ มอบพละ กำลัง สูงสุด 14.75 ผลบาสสด แรงม้า ที่ 8,000 รอบ/นาที และแรงบิด สูงสุด 13.8 นิวตันเมตร ที่ 6,250 รอบ/นาที แถมยัง มีระบบ วาล์วแปรผัน ที่ช่วย ทำให้ อัตรา เร่งช่วง กลาง และปลาย มีเรี่ยวแรง มากกว่า รถที่ ไม่มี วาล์วแปรผันอย่างชัดเจน

Yamaha AEROX

ดีไซน์โฉบเฉี่ยว

รูปลักษณ์ภายนอกของ YamahaAEROX 155 ดูละม้ายคล้ายรถมอเตอร์ไซค์แบบ Moped ในคราบของรถออโตเมติก ซึ่งคอนเซปการออกแบบของรถรุ่นนี้เป็นแบบ สปอร์ตออโตเมติกด้วย ทำให้รถคันนี้ตอบโจทย์สายซึ่งไม่น้อย ด้วยดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ของรถนี่เอง

Yamaha AEROX

ออปชั่นคุ้มค่า

ออปชั่นเด็ดๆ ที่ติดตั้งมาใน YamahaAEROX ที่ทำให้หลายๆ คนตัดสินใจซื้อ นอกจากตัวเครื่องยนต์แล้ว สิ่งนั้นก็คือ พื้นที่เก็บสัมภาระใต้เบาะนั่งโดยสารของรถ ที่สามารถใส่หมวกกันน็อกแบบเต็มใบได้เลยเต็มๆ พร้อมสัมภาระอีกนิดหน่อย และยังมีช่องชาร์จแบตมือถือ ติดตั้งมาให้อีกต่างหาก

ทำให้รถคันนี้ตอบโจทย์ไบเกอร์สายแอพฯ ขนส่งต่างๆ ต่างเลือกซื้อกันมาใช้งาน เพราะนอกจากใช้งานเดินทางในชีวิตประจำวันได้แล้ว ยังเปิดแอพ วิ่งรับงานได้ทั้งวัน แบบไม่ต้องกลัวแบตหมด แถมรถก็ยังมีเรี่ยวแรง บิดเร่งแซงได้สบาย ส่งของทันเวลา แถมราคาก็ไม่สูงมากจนเกินไป ส่วนหน้าจอเรือนไมล์ ก็จัดมาให้แบบดิจิตอล แถมมีมาตรวัดรอบเครื่องยนต์ให้ด้วย

ขับขี่ง่าย ควบคุมง่าย

เห็นแต่ความแรงของรถมาเต็มๆ แล้วคุมง่ายไหม? แน่นอนว่า “ง่ายมาก” เพราะน้ำหนักของตัวรถเบามากเพียง 116 – 118 กิโลกรัมเท่านั้น แม้ว่าเบาะนั่งจะค่อนข้างสูง อยู่ที่ 790 มม. แต่ด้วยจุดศูนย์ถ่วงที่อยู่ต่ำ ทำให้รถคันนี้ ควบคุมได้ง่าย

รับชมรีวิว YamahaAEROX 2020 ในรูปแบบวิดีโอได้ที่นี่

อ่านบทความเพิ่มเติม:

Yamaha เตรียมพัฒนา Tricity 560 pgslot,pgslot99,cowlitzflyanglers