Honda RVF1000R รถต้นแบบที่พร้อมจะพัฒนานำเทคโนโลยีมาใช้กับ CBR1000RR-R ในอนาคต

Honda

Honda RVF1000R รถต้นแบบที่พร้อมจะพัฒนานำเทคโนโลยีมาใช้กับ CBR1000RR-R ในอนาคต

ไม่นานมา นี้ทา สื่อประเทศ ญี่ปุ่น ได้ออกมาปล่อยภาพ Render รถต้น แบบคัน หนึ่งที่ คาดว่าจะเป็น Honda RVF1000R ที่ จะออกมา จาก รถต้น แบบใน สนาม แข่งอย่าง RC213V-S ที่ได้ ถูกพัฒนา ปรับเปลี่ยนชิ้น ส่วนบาง ชิ้นเพื่อที่จะ ทำออกมา สามารถวาง จำหน่าย ได้ตามท้องตลาด

Honda

โดยตัวรถ จะปรับแต่ง ชิ้นส่วน บางชิ้น ของรถที่ ใช้แข่ง ในสนาม ให้สามารถ ใช้งาน บนท้องถนน ได้อย่าง RC213V ที่ได้ เปิดตัว และ วางจำหน่าย ไปช่วงปี 2560 ถึงแม้ ว่าทางค่าย Hondaเอง นั้นจะมี รถรุ่นเรือธง ในคลาส 1,000cc อย่าง CBR1000RR-R อยู่ในตอนนี้ แต่หาก จะพูดถึง คู่แข่งที่ สำคัญอย่าง Ducati Panigale V4

 นั้นก็ยังถือ ว่ามี คาแรกเตอร์ ของเครื่องยนต์ และฟิลลิ่ง ในการขับขี่ ที่แตกต่างกัน และหากจะอ้างอิง จากการ แข่งขัน ในรายการ MotoGP  Slotxo นั้นรถแข่ง ของทางHonda ก็เป็นเครื่องยนต์ แบบสูบวี ดังนั้นแล้ว มันจึงเป็น ที่มาของ โปรเจคท์นี้

Honda

หากเรา พิจารณา จากภาพ ร่างที่ถูกเปิด เผยออกมา ล่าสุดนั้น จุดเด่นอย่าง หนึ่งที่น่า สนใจของเจ้า Honda V4 คันใหม่

ก็คือ ตัวรถเอง นั้นจะออก แบบในส่วน ของครอบท้าย มาให้ทำ Aerodynamic(อากาศพลศาสตร์) ได้ยอดเยี่ยม กว่าปกติ นั่นก็คือ มีการทำ ช่องอากาศให้ลม สามารถ พัดผ่าน ไปได้ และคำนวณ องศา ความลาดชัน ของส่วนนั้น ผลบาสสด

 ให้การไหล ผ่านของ ลมนั้นไหล ลื่นมาก ที่สุด รวมไปถึง ในส่วน ของแฟร์ริ่ง แต่ละชิ้น ด้วยที่รองรับ หลักการ ตรงนี้ 

และแน่นอน ว่าออพชั่น ต่าง ๆ ที่จะช่วย ให้การขับขี่ ออกมา สมบูรณ์ แบบที่ สุดนั้น ก็ถือว่า จะมีให้ มาอย่าง ครบครัน แม้ว่าจะยัง ไม่มีข้อมูล รายละเอียดตรงนี้อย่าง ชัดเจน แต่เชื่อ าจะไม่แพ้ รถคันอื่นๆ ในคลาสใกล้ เคียงกัน อย่างแน่นอน

Honda

ในส่วนของวัสดุที่ใช้ทำแฟร์ริ่งนั้นจะมีส่วนประกอบส่วนใหญ่เป็นคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งให้น้ำหนักที่เบามากๆ แต่ในขณะเดียวกันนั้นก็มีความทนทานสูง และการที่มันมีน้ำหนักเบานี้เอง จะทำให้ตัวรถนั้นสามารถรีดพละกำลังออกมาได้อย่างเต็มที่ สุดท้ายนี้เราจะมาโฟกัสกันที่จุดเด่นที่สุดของสูบ V4 นั่นก็คือการให้พละกำลังของเครื่องยนต์ที่ยอดเยี่ยมตั้งแต่ในย่านความเร็วต้น กลาง และปลาย ซึ่งต่างจาก 4 สูบเรียงที่ต้นจะแผ่วๆ

 แต่จะมาเริ่มแรงตั้งแต่ย่านความเร็วกลางๆ ค่อนไปทางปลาย ซึ่งแน่นอนว่าแม้เจ้าสูบ V4 นั้นจะมีความเร็วปลายที่ไม่ไหลลื่นเท่ากับ 4 สูบเรียง แต่เมื่อเรามองถึงการใช้งานจริงๆ แล้วในหลายๆ กรณี การที่ออกตัวได้แรงตั้งแต่ย่านความเร็วต่ำๆ นั้น ก็ย่อมเป็นที่ต้องการของเหล่าไบค์เกอร์จำนวนไม่น้อย ทำให้คาแรกเตอร์ของเจ้า V4 คันนี้จะแตกต่างกับ CBR1000RR เป็นอย่างมาก

เว็ปร่วมรายการ

Harley Davidson Fat Bob pgslot,pgslot99,cowlitzflyanglers