2021 Triumph Trident

2021 Triumph Trident

2021 Triumph Trident ในช่วงเวลานี้คงไม่มีรถมอเตอร์ไซค์คลาสกลางคันไหนจะร้อนแรงไปกว่า 2021 Triumph Trident ที่ทางผู้ผลิตสัญชาติอังกฤษที่กำลังเตรียมตัวที่จะเปิดเผยตัวจริงในเร็วๆ นี้ ด้วยความน่าสนใจของการเลือกใช้งานเครื่องยนต์สามลูกสูบ 675 ซีซี ที่เคยบัญชาการใน Street Triple 675 และ Datona 675 ที่เคยโด่งดังในอดีตให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งบนมาตรฐานไอเสียที่เข้มงวดแบบสุดๆ และในบทความนี้จะเป็นการรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจของเจ้า “ตรีศูล” คันนี้

2021 Triumph Trident มีดีอะไร

ย้อนกลับไปในปี 1965 Triumph ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์สัญชาติอังกฤษ ได้ทำการเปิดตัวรถต้นแบบ Triumph Trident เป็นครั้งแรก และนับจากนั้นเป็นเวลาสามปีทางผู้ผลิตจึงได้ผลิตออกมาในรูปแบบของ Production Bike ในเดือนกันยายนปี 1968 และต่อจากนั้นไม่กี่สัปดาห์ คู่แข่งที่มาแรงกว่าอย่าง Honda CB750 supercar

ก็เปิดตัวอย่างเป็นทางการและสร้างปรากฎการณ์ครองโลกแทบจะในทันที ด้วยคุณสมบัติที่สมเหตุสมผลกว่าและราคาที่เอื้อมถึงได้ง่ายกว่า ทำให้ Triumph Trident ได้รับความนิยมที่น้อยกว่า ถึงแม้ว่าตัวรถจะมีจำนวนสูบเครื่องยนต์ที่น้อยกว่าแต่มีประสิทธิภาพที่เหนือกว่า แต่ประเด็นสำคัญก็คือเจ้า Trident มีราคาจำหน่ายต่อหน่วยที่สูงกว่า CB750 อยู่ประมาณหนึ่งเลยก็ว่าได้

แต่จะว่าไปแล้ว Triumph Trident เองก็มีบทบาทไม่น้อยกว่าค่าย เพราะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างจุดเปลี่ยนสำคัญในการร่วมมือกับ BSA (Birmingham Small Arms) ในการร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอกประดับวงการมอเตอร์ไซค์โลกอย่างเจ้า Rocket III ที่ใช้พื้นฐานเดียวกันกับเจ้า Trident ในช่วงเวลานั้น

ช่วงเวลาที่สวยงามของ Triumph Trident รุ่นแรกนั้น เกิดขึ้นในปี 1968-1975 ตลอด 7 ปีที่อยู่ในสายการผลิต Trident ถูกผลิตออกไปกว่า 30,000 คันในการจำหน่าย แต่แล้วเมื่อพิษเศรษฐกิจเล่นงานทางผู้ผลิตตัดสินใจที่จะยกเลิกไลน์การผลิตเจ้า Trident ลงในปี 1976 ท่ามกลางปัญหาทางการเงินและการจัดการ 15 ปีต่อมา จนทำให้ผู้ครอบครองบริษัทต้องขายกิจการออกไป จนสามารถหาผู้สืบทอด NEW Triumph ได้ในปี 1983 และกลับมายืนยันได้อีกครั้งในช่วงยุค 90 ด้วยแพลตฟอร์มที่เข้าใจง่ายกว่าแต่ยังคงประสิทธิภาพที่สุดยอดเหมือนเดิม

เหตุการณ์ล่วงเลยไปกว่า 44 ปี ในช่วงเดือนมีนาคมปี 2019 ที่ผ่านมา มีการรายงานจากสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของสหราชอาณาจักร ว่าผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ Triumph ได้ยื่นขอการครอบครองตราสินค้าและผลิตภัณฑ์ภายใต้ชื่อ Trident ซึ่งเป็นการรื้อฟื้นตราสินค้านี้กลับมาอีกครั้ง จนกระทั่งเวลาร่วงเลยไปอีกราวๆหนึ่งปีเศษๆ

Triumph Trident ก็ปรากรฎตัวครั้งแรกในรูปแบบของงานศิลปะหินอ่อนสมัยใหม่กลาง London Design Museum ซึ่งยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอะไรมากมายนักสำหรับชิ้นงานชิ้นนี้ แต่มันทำให้เราเข้าใจได้เลยว่า Triumph Trident จะกลับมาอย่างแน่นอนกับแพลตฟอร์มร่วมสมัยที่ผสมระหว่างความคลาสสิกเข้าถึงได้ง่ายกับความทันสมัยตามสมัยนิยมsupercar

หลังจากนั้นอีกหนึ่งเดือนถัดมา Triumph ได้แชร์รูปภาพเพิ่มเติมของรถมอเตอร์ไซค์คันใหม่บนสื่อโซเชียลมีเดีย เมื่อวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา เปิดเผยรายละเอียดตัวรถมากขึ้นถึงแม้ว่าจะถูกอำพรางด้วยลาย พร้อมทั้งการให้ข้อมูลบางส่วนเกี่ยวกับตัวรถ ตัวรถรุ่นใหม่นั้นได้รับอิทธิพลจากรถมอเตอร์ไซค์ยุค 90 มากกว่าจะเป็นยุค 60 จากต้นกำเนิดดั่งเดิม ด้วยรูปลักษณ์ที่ทันสมัยมากขึ้นแต่ยังคงความร่วมสมัยมีกลิ่นอายความคลาสสิกอยู่จางๆ จะเรียกมันว่า Neo-Retro ก็ไม่ผิดเสียทีเดียว

แน่นอนว่าตัวรถจะมาพร้อมกับขุมกำลังแบบสามลูกสูบเรียง 675 ซีซี ที่เคยประจำการอยู่ใน Triumph Street Triple 675 และ Daytona 675 ในช่วงกลางปี 2010 แต่เครื่องยนต์จะถูกปรับมาตรฐานไอเสียใหม่ เพื่อให้ผ่าน EURO5 ตัวรถจะมาพร้อมกับลูกเล่นพิเศษอย่างคอท่อไอเสียที่จะรวมสามหัวเป็นหัวเดียวมีรูปแบบคล้ายกับ “ตรีศูล”

ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ Trident ตัวรถจะมาพร้อมกับฮาร์ดแวร์เบรกของ Nissan ด้วยดิสก์เบรกหน้าแบบคู่ และด้านหลังแบบจานเดี่ยวพร้อมระบบเบรกนิรภัย ABS ระบบกันสะเทือนหน้าหัวกลับจาก Showa ในขณะที่การสนับสนุนที่ด้านหลังเป็นแบบ Monoshock วงล้อแบบอัลลอยด์หล่อขนาด 17 นิ้ว หุ้มด้วยยาง Michelin Road 5

ความทันสมัยของ ตัวรถนี้จะอยู่ ที่ระบบไฟแบบ LED รอบคัน หน้าจอแสดง ผลแบบ TFT ที่เราสงสัยกันก็คือระบบช่วยเหลือการขับขี่นั้นจะมีมากน้อยเพียงใด เพราะด้วยกลไกการทำราคาของผู้ผลิตนั้นเน้นราคาที่เข้าถึงได้ง่าย ซึ่งเจ้า Trident อาจจะมีราคาจำหน่ายต่อหน่วยที่ถูกที่สุดจากค่าย Triumph เลยก็เป็นไปได้

อย่างไรก็ดีเราจะทราบข้อมูลที่ชัดเจนจากปากของผู้ผลิตเองในวันที่ 30 ตุลาคมนี้ หากเราได้ข้อมูลเพิ่มเติมจะรีบมาอัพเดทในโอกาสต่อไปครับ supercar

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com
อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : cowlitzflyanglers , PG SLOT pgslot99.net Harley-Davidson Pan America Preorders