Toyota Vios 2020 ใหม่ เผยโฉมอย่างเป็นทางการที่ฟิลิปปินส์

Toyota Vios 2020 ใหม่ เผยโฉมอย่างเป็นทางการที่ฟิลิปปินส์ โดยหน้าตาใหม่ของรถคันนี้จะถ่ายทอดสู่ Yaris Ativ อีโคคาร์ซึ่งขายอยู่ในไทยมาหลายปี

ในตลาดอาเซียนมีประเทศไทยเพียงแห่งเดียวที่ใช้ชื่อ Toyota Yaris Ativ ตีตั๋วเป็นอีโคคาร์ ต่างจากประเทศเพื่อนบ้างอย่าง มาเลเซีย, อินโดนีเซีย และรายล่าสุดฟิลิปปินส์ ที่ตั้งชื่อ Toyota Vios จำหน่ายในชาติของตน โดยล่าสุดรุ่นไมเนอร์เชนจ์หน้าใหม่ได้ฤกษอวดโฉมจริง ณ แดนตากาล็อก เป็นที่เรียบร้อย

เริ่มต้นจากภายนอกจะเห็นว่าด้านหน้าคือสิ่งที่เปลี่ยนแปลงชัดเจน นั่นก็คือไฟหน้า LED พร้อมไฟสว่างเวลากลางวันอยู่ในโคมเดียวกัน และมอบไฟตัดหมอก LED ต่างจาก Yaris Ativ โฉมไทยที่ให้โคมโปรเจคเตอร์ฮาโลเจน กับไฟตัดหมอกหลอดฮาโลเจนเช่นเดียวกัน ทั้งหมดทำให้ซีดานคันนี้ดูเรียบง่ายสไตล์คลีน

Toyota Vios 2020

ห้องโดยสารยังคงเส้นสายเหมือนกับ Vios โฉมประเทศใน กลุ่มอาเซียน เริ่มจากมอบเบาะนั่งผ้าเย็บด้วยด้ายสีน้ำเงิน จากนั้นติดตั้งหน้าจอสัมผัส, กล้องมองหลัง , ปุ่มสตาร์ท, แป้นเปลี่ยนเกียร์หลังพวงมาลัย และอื่นๆ  แม้จะใช้ชื่อฐานร่วมกับรถซีดานตัวขายดีประจำค่าย แต่ก็มิได้มีส่วนหนึ่งส่วนใดคล้ายกันแม้แต่น้อย โดยออกแบบให้สื่อถึงความเป็นรถที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนเมืองด้วยขนาดกำลังพอเหมาะ

อีกทั้งยังต้องตอบโจทย์ด้านอื่นๆ ที่ครอบครัวยุคใหม่ต้องการได้ครบถ้วน การตกแต่งด้านนอกเริ่มจากไฟหน้า LED Projector แบบ Hybrid เข้ากันดีกับกระจังหน้าทรงที่หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ารถคันนี้หน้าบึ้งเหมือนโกรธใครมา ส่วนไฟส่องสว่างเวลากลางวัน LED ลากยาวสุดซ้ายถึงขวาอยู่ภายในโคม และด้านหลังเป็นที่อยู่ของไฟท้าย LED ทรงเพรียวบางแต่สว่างชัดเจนแม้เบรกในเวลากลางวัน

ถ้ามองดีๆ จะเห็นว่าเส้นสายด้านข้างตัวรถบริเวณเหนือซุ้มล้อหน้ากับตรงประตูคู่หลัง มีรูปร่างตัวถังนูนขึ้นมาทรงตัว C สื่อถึงชื่อของเอสยูวีคันใหม่นี้ ขณะเดียวกัน ยังเสริมความเข้มด้วยขอบชายล่างรถไปจนถึงขอบซุ้มล้อสีดำ และในรุ่น 1.8 Hybrid Premium Safety ที่เราทดลองขับจะได้ราวหลังคาสีดำมอบลุคความเป็นรถครอบครัวเต็มขั้น

ใครแคร์เรื่องล้ออัลลอยว่าต้องใหญ่สุดไซส์ 18 นิ้ว แบบปัดเงา คุณควรเลือกรุ่นท็อปสุดกับรุ่นรองท็อป เพราะในรุ่นย่อยอื่น เช่น 1.8 Hybrid Smart กับ 1.8 Sport ใส่ล้อขนาด 17 นิ้วมาให้แทน สำหรับลูกค้าผู้คิดว่าขับรถเดิมๆ แล้วมันไม่สื่อถึงตัวตนเท่าไร ทางโตโยต้าก็มีชุดแต่ง 2 สไตล์ไว้รอท่า นั่นก็คือชุดแต่ง Urban Sport เพื่อลูกค้าชอบรถอารมณ์สปอร์ต กับ Adventure ตรงใจเพื่อสายลุย หนึ่งจุดที่รู้สึกได้ว่าโคโรลล่า ครอส ออกแบบได้ตามนิยามของแพล็ตฟอร์ม TNGA ก็คือการลบจุดบอดรอบคันได้หมดจด โดยตรงบริเวณกระจกมองข้างใช้เป็นแบบกระจกหูช้างขยับเข้าใกล้ตัวผู้ขับขี่ พร้อมด้วยช่องกระจกโอเปร่าตรงเสา A-pillar ที่ทำให้เรามองปลายโค้ง หรืออะไรตามซึ่งเคยสังเกตเห็นลำบากกลับมาดูได้ง่ายขึ้น โดยการเข้าสู่ภายในทำได้คล่องตัวด้วยประตูบานหลังขนาดค่อนข้างใหญ่ เมื่อผสานกับความสูงจากพื้นถนนที่ไม่ได้สูงหรือเตี้ยจนเกินไป ทำให้เราก้าวขึ้นไปนั่งบนเบาะหลังได้พอดีแบบไม่ต้องจับโหนหรือหย่อนก้นลง นอกจากนี้ ด้วยความที่หลังคาห้องโดยสารถูกยกสูงขึ้น ทำให้ทุกชีวิตที่อยู่บนรถมีพื้นที่เหนือศีรษะเหลือเฟือเลยทีเดียว เบาะนั่งแถว 2 ปรับเอนได้ 2 ระดับ ซึ่งระดับปกติจะมีองศาพนักพิงชันใกล้เคียงกับ Toyota C-HR แต่หากปรับเอนลงไปหนึ่งขั้นจะรับรู้ได้ทันทีว่าความสบายระหว่างเดินทางไกลมีให้แน่นอน พอเอนเบาะแล้วเปิดพนักวางแขนตรงกลางพร้อมเอาเท้าสอดไว้ภายใต้เบาะคู่หน้า สรีระในท่านั้นมอบความผ่อนคลายเหมาะสำหรับการงีบหลับได้เป็นอย่างดี และอีกจุดที่ขอชื่นชมคือการยกช่องวางแก้วน้ำมาไว้ในระดับเดียวกับพนักวางแขนข้างประตูคู่หลัง ตรงนี้เองอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารตอนหลังเต็มที่ ส่วนใครขี้ร้อนก็ให้หายกังวลใจเพราะมีช่องแอร์แถวหลังมาด้วย อุปกรณ์มาตรฐานอื่นๆ มีเครื่องปรับอากาศอัตโนมัติแบบ Dual Zone, กุญแจอัจฉริยะ Smart Entry, ปุ่ม Push Start, ไฟอ่านแผนที่, กระจกแต่งหน้าพร้อมไฟส่องสว่างทั้งฝั่งผู้ขับขี่-ผู้โดยสาร, กระจกมองหลังปรับลดแสงอัตโนมัติ, ประตูท้ายเปิด-ปิดด้วยไฟฟ้า และเซ็นเซอร์เปิด-ปิดฝาประตูท้ายแบบ Kick Activated แต่น่าเสียดายที่เบรกมือไฟฟ้ากับระบบหน่วงแรงเบรกอัตโนมัติถูกถอดออก เหลือเพียงเบรกมือแบบใช้เท้าเหยียบเท่านั้น

Toyota Vios 2020

ขุมพลังหลักมีให้เลือก 2 แบบ ได้แก่ เครื่องเบนซิน 4 สูบเรียง ขนาด 1.3 ลิตร กำลังสูงสุด 98 แรงม้า (HP) ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 123 นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบต่อนาที

เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบเรียง ขนาด 1.5 ลิตร กำลังสูงสุด 106 แรงม้า (HP) ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 140 นิวตันเมตร ที่ 4,200 รอบต่อนาที โดยเครื่องทั้งสองบล็อกมีตัวเลือกเกียร์ธรรมดา 5 สปีด กับเกียร์อัตโนมัติ CVT

สำหรับ Toyota Yaris Ativ เวอร์ชั่นไทยจะปรับโฉมตามเมื่อไหร่นั้นคาดว่าอีกไม่นานเกินรอ

อ่านข่าวอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ ข่าวรถ2020 , epicwin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *