Lotus Evija ชูจุดเด่นแอโรไดนามิกเทียบชั้น “เครื่องบินขับไล่ไอพ่น”

Lotus Evija

Lotus Evija ไฮเปอร์คาร์ขุมพลังไฟฟ้าดูเหมือนว่าจะไปไม่สวยนัก เพราะมันมีน้ำหนักมากกว่าที่ Lotus ควรจะมี ราคาก็แพงลิบลิ่ว แถมยังแรงเกินกว่าจะวิ่งบนถนนปกติอีกด้วย ส่วนโอกาสที่จะพบเห็นบนท้องถนนก็เป็นไปได้ยาก เพราะมันยังแทบหาเจ้าของไม่ได้เลย

ดังนั้น Lotus Evija จึงถูกหยิบยกมาชูจุดเด่นในเรื่องแอโรไดนามิก โดยระบุว่า “หากเทียบกับรถสปอร์ตทั่วไปแล้ว มันเหมือนกับเครื่องบินขับไล่ไอพ่นเทียบกับว่าวของเล่นยังไงยังงั้น”

นี่คือคำพูดของผู้ที่เชี่ยวชาญในด้านหลักอากาศพลศาสตร์เป็นอย่างดี นั่นคือ Richard Hill ผู้ดูแลด้านแอโรไดนามิกให้กับ Lotus มากว่า 30 ปี ซึ่งโลตัสได้เผยวิดีโอแสดงให้เห็นถึงเส้นสายของไฮเปอร์คาร์รุ่นนี้ที่สามารถแหวกอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยที่เขายังอธิบายด้วยว่า Evija จะสามารถยึดเกาะถนนได้แน่นยิ่งกว่าเส้นแบ่งถนนเสียด้วยซ้ำไป

Lotus Evija

Richard กล่าวถึงแนวคิดโดยรวมของ Evija ว่า “มุ่งเน้นออกแบบให้มีลมหมุนเวียนด้านหน้าน้อยที่สุด และไหลผ่านตัวถังสูงขึ้นไปยังด้านท้าย ส่งผลให้ตัวรถมีลักษณะคล้ายกับปีกขนาดยักษ์ที่สามารถสร้างดาวน์ฟอร์ซได้เป็นอย่างดี”
นอกจากตัวถังที่ดูมีลักษณะเหมือนถูกห่อหุ้ม พร้อมด้วยช่องอุโมงค์ขนาดใหญ่ที่ช่วยให้รถแหวกอากาศได้ราวกับจานร่อนแล้วนั้น “รถส่วนใหญ่มีการปะทะอากาศอย่างรุนแรงขณะเคลื่อนที่ไปข้างหน้า แต่ช่องอากาศของ Evija ทำให้รถคันนี้มีลักษณะเฉพาะตัว”

“รถคันนี้สามารถหายใจได้ เนื่องจากมันดูดเอาอากาศเข้าทางด้านหน้าและเปลี่ยนเป็นดาวน์ฟอร์ซได้หลายกิโลกรัม จากนั้นจึงจะหายใจออกไปยังอุโมงค์ Venturi ด้านท้าย ซึ่งจะช่วยลดอากาศหมุนวนด้านท้ายเพื่อลดแรงฉุดให้มากที่สุด หากพูดง่ายๆ คือ ถ้าไม่มีอุโมงค์ดังกล่าวนี้ ตัวรถจะมีลักษณะคล้ายกับร่มชูชีพ แต่ด้วยอุโมงค์ Venturi มันจึงเปรียบเหมือนตาข่ายรูปปีกผีเสื้อ และนั่นทำให้รถคันนี้แตกต่างจากรถอื่นๆ ทั้งหมด

อย่างไรก็ดี Lotus ไม่ได้ระบุว่ามันสามารถสร้างดาวน์ฟอร์ซได้ทั้งหมดเท่าไหร่ เพียงแต่บอกว่า “มหาศาล” อย่างแน่นอน

มาสนุกกับเกมส์สล็อตออนไลน์ได้ที่: SLOT , EPICWIN , PG SLOT

อ่านข่าวเพิ่มเติ่มได้ที่: ข่าวรถยน์ปี 2020

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *